Sự thật về các tấm pin năng lượng khi không còn hoạt động được nữa

Trong thời đại ngày nay, pin năng lượng mặt trời đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng là giải pháp tuyệt vời để bạn tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, khi tấm pin không còn hoạt động được nữa, liệu chúng sẽ được xử lý ra sao? Tái sử dụng lại hay xử lý theo một quy trình an toàn? Bài viết này sẽ “bóc trần” sự thật về các tấm pin năng lượng khi không còn hoạt động được nữa.

Điều gì có thể khiến tấm pin năng lượng ngừng hoạt động?

tam-pin-nang-luong-mat-troi-ngung-hoat-dong-1

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tấm pin năng lượng dừng hoạt động và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

- Một lớp bị lỗi: Một tấm pin năng lượng được cấu tạo bởi 6 lớp, mỗi lớp lại được hình thành bởi một nguyên vật liệu khác nhau. Nếu 1 trong 6 lớp này bị lỗi thì không một tấm nào trong số chúng hoạt động. 

- Thiết kế kém chất lượng: Tấm pin có thể ngừng hoạt động nhanh chóng nếu chúng được sản xuất với những vật liệu kém hoặc không tuân theo quy trình sản xuất chất lượng.

- Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao: Mặc dù được sản xuất đặc biệt để có thể tận dụng tối đa năng lượng mặt trời, nhưng công suất này cũng có thể làm cho các tấm pin nóng đến mức hoạt động không đúng cách. 

- Lỗi biến tần: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, bao gồm cả những lỗi đơn giản và phức tạp (quá nhiệt và đoản mạch là một trong những yếu tố gây ra lỗi biến tần).

- Bộ điều khiển: Sạc quá mức có thể gây ra tình trạng pin không hoạt động. Nếu bộ điều khiển gặp sự cố, điều này hoàn toàn có thể gây ra tình trạng pin hoạt động không đúng cách, thậm chí là tắt hoàn hoàn.

Nhìn chung, 5 yếu tố trên là nguyên nhân chính khiến tấm pin năng lượng không hoạt động được nữa. Để sử dụng và bảo quản tấm pin hiệu quả, điều quan trọng nhất là phải mua tại các thương hiệu/đơn vị uy tín và tuân thủ đúng những quy định về hướng dẫn sử dụng, bảo quản.

Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng hoạt động bằng cách chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng thông qua hiệu ứng quang điện. Các tấm pin năng lượng mặt trời làm bằng các vật liệu bán dẫn như silic và nhiều loại vật liệu khác nhau. Một tấm pin năng lượng mặt trời được cấu tạo bởi 6 lớp, mỗi lớp lại được hình thành bởi một nguyên vật liệu khác nhau.

cau-tao-cua-tam-pin-nang-luong-mat-troi-1

- Lớp kính trước: Lớp này thường được làm từ kính cường lực có độ dày từ 2 - 4mm và vô cùng chắc chắn. Điều này để đảm bảo rằng các lớp bên trong không bị ảnh hưởng bởi mưa, bão, nhiệt độ và va đập mạnh,...

- Lớp Eva: Đây là lớp polymer bao bọc xung quanh tế bào quang điện, nhằm kết dính tế bào quang điện với các lớp xung quanh để cố định lại vị trí của chúng trong cả quá trình hoạt động. 

- Tế bào quang điện: Tuy nằm ở lớp thứ 3 nhưng lại là lớp đóng vai trò quan trọng nhất trong tấm pin năng lượng. Bởi lớp này thực hiện nhiệm vụ hấp thu và chuyển đổi trực tiếp quang điện thành dạng điện năng.

- Tấm nền pin: Được cấu tạo từ polymer, nhựa PET, PVF hoặc PP và có vai trò như một lớp cách điện, cách nhiệt, chống ẩm, và bảo vệ tấm pin. 

- Khung pin (thường được làm từ nhôm): Vừa cố định lại vừa bảo vệ tế bào quang điện và các bộ phận khác của tấm pin.

- Hợp mạch điện: Lớp này có chức năng vận chuyển năng lượng điện mặt trời được sản sinh ra từ tấm pin về nơi lưu trữ hoặc tiêu thụ. Các dây cáp quan trọng của tấm pin được đối nối tại lớp này.

Tái chế tấm pin năng lượng mặt trời - "mỏ vàng" cho ngành tái chế

Các tấm pin năng lượng mặt trời có thời hạn sử dụng từ 20-30 năm. Điều này đồng nghĩa với việc đây có thể là một “mỏ vàng” cho các đơn vị tái chế vừa sinh lời, lại góp phần bảo vệ môi trường.

1. Công nghệ tái chế tấm pin năng lượng tại Nhật Bản

Năng lượng mặt trời ngày càng trở lên phổ biến, nhu cầu tái chế tấm pin năng lượng ở Nhật Bản ngày càng tăng cao.

Từ sau tháng 4/2025 tất cả các ngôi nhà ở Nhật Bản sẽ phải lắp tấm pin năng lượng mặt trời để làm giảm lượng khí carbon từ các hộ gia đình ra ngoài môi trường. Tại Nhật Bản các tấm pin đó sẽ được đưa vào nhà máy để tái chế. Với những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất thì các tấm pin sẽ được tái chế với tỷ lệ lên tới 95%.

Các vật liệu như kim loại, nhựa, thủy tinh sẽ được phân tách, xử lý trở thành những nguyên vật liệu sạch. Công nghệ mới sẽ nghiền kính thành bột mịn ( có hàm lượng bạc cao) và các công ty luyện kim sẽ mua lại với giá cao. Một tấm pin năng lượng mặt trời có thể tái chế được từ 10-15kg bột thủy tinh.

tam-pin-nang-luong-mat-troi-ngung-hoat-dong-2

2. Công nghệ tái chế tấm pin năng lượng tại Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, Đạo luật bảo tồn và phục hooig tài nguyên (RCRA/HSWA) là đạo luật được ban hành với mục tiêu quản lý việc tạo, lưu trữ, vận chuyển, xử lý các chất thải rắn và nguy hại từ các cơ sở vận hành và giả thiểu xử lý các chất thải vào đất. 

Những tấm pin cũ nếu vẫn còn sử dụng được, chúng sẽ được bán lại cho những người có nhu cầu với mức giá rẻ. Còn những tấm pin đã hết vòng đời và không thể sử dụng được nữa chúng sẽ được chia tách thành nhiều nguyên vật liệu có giá trị như: bạc, thủy tinh, silicon,...

Erick Speiginer - Nhà sáng lập công ty Big Bear Commercial cho biết: "Nếu chúng tôi sử dụng thủy tinh mới đặc chế thì chi phí sẽ rất cao, nhưng thuyer tinh tái chế có mức giá tốt hơn nhiều và cũng thể hiện trách nhiệm với môi trường của công ty". 

Quy trình tái chế tấm pin năng lượng mặt trời

Công nghệ tái chế tấm pin năng lượng mặt trời được kết hợp các công nghệ Vật lý, công nghệ Nhiệt, công nghệ Hóa học với quy trình các bước như sau:

1. Tháo rời các tấm pin để tách lấy các thành phần như nhôm, thủy tnh, dây dẫn,... (95% kính có thể tái sử dụng lại, phần nhôm sẽ được sử dụng làm khung cell).

2. Các vật liệu khác sẽ được nung chảy ở nhiệt độ 500 độ C để lấy các tế báo silicon, keo EVA, dây nối,...

3. Sau khi xử lý nhiệt, công đoạn cuối cùng là sử dụng các chất hòa tan, chất ăn mòn để xử lý và thu hồi các thành phần còn lại của tấm pin.

quy-trinh-tai-che-tam-pin-nang-luong-mat-troi

Việc tái chế tấm pin năng lượng sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp điện mặt trời ngày càng phát triển hơn. Chính vì vậy, các tấm pin năng lượng mặt trời không sử dụng được nữa sẽ chính là nguyên vật liệu để đầu tư vào sản xuất vào những mục đích khác nhau.

Năng lượng mặt trời là một công nghệ mới, nhưng vòng đời của chúng ít được quan tâm. Sự thật về các tấm pin năng lượng khi không còn hoạt động được nữa là chúng có thể được xử lý một cách an toàn, có thể tái sử dụng, có thể tái chế thành những nguyên vật liệu mới góp phần làm giảm các tác động đến môi trường.

Với hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, TP Solar là một trong những công ty cung cấp đèn năng lượng mặt trời hàng đầu mà bạn có thể tham khảo. Mọi nhu cầu và thắc mắc về đèn năng lượng mặt trời vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TP SOLAR

  • Hotline: 0363.993.993
  • Website: https://tpsolar.vn/
  • Trụ sở Hà Nội: số 20 lô C61, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội 
  • Chi nhánh miền nam: số 75 Võ Nguyên Giáp, Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai

Bài viết liên quan:

TP Solar ra mắt Đèn pha năng lượng mặt trời thế hệ mới: Tiết kiệm 79% điện năng, tuổi thọ...

Đáp ứng nhu cầu mới của khách hàng về một sản phẩm đèn năng lượng RẺ - BỀN - ĐẸP, Công ty Cổ phần TP Solar vừa tung ra thị trường 02 mẫu Đèn pha năng lượng mặt trời 2024 (TP-GN và TP-KN) với giá thành rẻ hơn nhưng được đảm bảo về chất lượng, thời gian chiếu sáng liên tục 10-12 tiếng và cam kết bảo hành 3 năm, lỗi 1 đổi 1 miễn phí cùng nhiều quyền lợi khác.  Đèn pha năng lượng mặt trời công nghệ mới siêu sáng  Các vật liệu dùng cho bộ đôi sản phẩm này được TP...

Đèn năng lượng mặt trời - "Cứu tinh" cho bài toán tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường

Chi phí ban đầu phải bỏ ra khá cao so với các loại đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang nhưng đèn năng lượng mặt trời lại được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bởi chúng là nguồn ánh sáng và tiết kiệm, đem lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế và bảo vệ môi trường. Vậy đèn năng lượng mặt trời là gì? Sau đây hãy cùng TP Solar tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này và những ứng dụng của chúng trong thực tế nhé! Đèn năng lượng mặt trời là gì? Đúng như tên gọi đèn năng lượng mặt trời...

|Khuyến mại| Sale tưng bừng - Mừng đại lễ 30.4 & 01.05.2024 - Giảm giá 300.000đ

Siêu sale tưng bừng, mừng đại lễ 30.04 & 01.05 từ TP Solar Việt Nam. Ưu đãi lớn với rất nhiều mẫu đèn MỨC GIÁ TỐT đi kèm nhiều QUÀ TẶNG HẤP DẪN CHƯA TỪNG CÓ. Kể từ ngày 20.04 - 02.05.2024 mua Đèn Năng Lượng Mặt Trời chính hãng tại TP Solar để nhận các ưu đãi sau: 💥 X2 ưu đãi, đi kèm các quà tặng hấp dẫn - Mua 2 tặng 1 đèn xách tay trị giá 650.000đ - Đèn năng lượng mặt trời chính hãng giảm giá 300.000đ - Đặc Biệt - Đèn pha vỏ nhôm đúc cao cấp 2024 giá chỉ từ 1.150.000đ Đèn năng lượng mặt trời TP...

Đèn năng lượng mặt trời tiếng anh là gì? Tổng hợp các thuật ngữ thông dụng về năng lượng mặt...

Đèn năng lượng mặt trời (Solar lights) là thiết bị sử dụng tấm pin mặt trời để hấp thụ và chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện. Vậy mọi người đã biết đèn năng lượng mặt trời tiếng anh là gì chưa? Và để hiểu rõ về sản phẩm này thì phải hiểu được tất cả các thuật ngữ về chúng. Hãy cùng TP Solar tìm hiểu thêm về lĩnh vực này thông qua việc tổng hợp các thuật ngữ thông dụng về năng lượng mặt trời chi tiết và đầy đủ nhất dưới đây nhé. Đèn...

[Cập nhật] Bảng báo giá chi tiết Đèn năng lượng mặt trời chính hãng 2024 mới nhất

Đèn năng lượng mặt trời là sản phẩm được rất nhiều người tin dùng. Bởi lẽ đây là sản phẩm chất lượng, có sự đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã. Chính vì có rất nhiều người tin dùng, nên cũng có rất nhiều người tò mò về giá bán của sản phẩm này. Vì vậy hôm nay TP Solar sẽ chia sẻ về bảng báo giá chi tiết đèn năng lượng mặt trời chính hãng 2024 mới nhất để mọi người có thể tham khảo thêm. Khi có bảng báo giá chi tiết này, mọi người có thể so sánh và...

Quạt năng lượng mặt trời tiết kiệm điện? Có nên mua và sử dụng?

Vào mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện càng nhiều thì chi phí sử dụng điện lại càng tăng cao. Trong số các phương án tối ưu nhất, thì quạt năng lượng mặt trời nổi lên như một lựa chọn hấp dẫn. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn liệu đây có phải là một sản phẩm đáng để đầu tư? Có nên mua và sử dụng quạt năng lượng mặt trời hay không? Trước khi đưa ra quyết định, hãy cùng TP Solar khám phá về những ưu - nhược điểm của quạt năng lượng mặt trời...

So sánh pin Lithium chất lượng và pin Lithium giá rẻ

Trong thế giới công nghệ hiện đại, pin Lithium đã trở thành giải pháp lưu trữ năng lượng phổ biến nhờ hiệu suất hoạt động tốt, sạc nhanh và có độ bền cao. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại pin Lithium với các mức giá khác nhau. Nếu bạn không có đủ kiến thức, thì sẽ rất dễ mua phải pin tái chế, pin kém chất lượng. Vậy làm sao để mua được pin tốt? Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh pin Lithium chất lượng và pin Lithium giá rẻ để tìm hiểu sự khác...

Khám phá công nghệ Led SMD: Ưu - nhược điểm bạn cần biết

Với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, công nghệ Led SMD đã nhanh chóng trở thành một trong những phương tiện chiếu sáng phổ biến và được ưa chuộng trên toàn cầu. Và việc tìm hiểu rõ về ưu - nhược điểm của dòng led này là điều quan trọng đối với cả người tiêu dùng và nhà sản xuất. Sau đây, cùng TP Solar khám phá công nghệ Led SMD và những ưu - nhược điểm bạn cần biết để có cái nhìn tổng quát và chính xác nhất về dòng led này nhé! Led SMD là gì? SMD (Surface Mounted Device)...

|Khai xuân 2024| Combo quà xuân - Giảm giá 20%

Chào đón năm mới, TP Solar lần đầu ra mắt COMBO QUÀ XUÂN 2024, nhằm đem lại những sản phẩm chất lượng đến khách hàng mới và tri ân khách hàng cũ đã luôn tin tưởng và ủng hộ suốt thời gian qua.  Giảm ngay 20% khi mua 2 đèn bất kỳ. Miễn phí vận chuyển tất cả các đơn hàng. Song song đó là những chế độ hậu mãi mà Quý khách nhận được khi đến với TP Solar: ✅ Sản phẩm có đều có Giấy chứng nhận CO và CQ. ✅ Bảo hành chính hãng 3 năm (chính sách bảo hành điện tử, đến tận nhà thu đèn về bảo...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục Nhắn tin Liên hệ Giỏ hàng