Sự thật về các tấm pin năng lượng khi không còn hoạt động được nữa

Trong thời đại ngày nay, pin năng lượng mặt trời đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng là giải pháp tuyệt vời để bạn tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, khi tấm pin không còn hoạt động được nữa, liệu chúng sẽ được xử lý ra sao? Tái sử dụng lại hay xử lý theo một quy trình an toàn? Bài viết này sẽ “bóc trần” sự thật về các tấm pin năng lượng khi không còn hoạt động được nữa.

Điều gì có thể khiến tấm pin năng lượng ngừng hoạt động?

tam-pin-nang-luong-mat-troi-ngung-hoat-dong-1

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tấm pin năng lượng dừng hoạt động và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

- Một lớp bị lỗi: Một tấm pin năng lượng được cấu tạo bởi 6 lớp, mỗi lớp lại được hình thành bởi một nguyên vật liệu khác nhau. Nếu 1 trong 6 lớp này bị lỗi thì không một tấm nào trong số chúng hoạt động. 

- Thiết kế kém chất lượng: Tấm pin có thể ngừng hoạt động nhanh chóng nếu chúng được sản xuất với những vật liệu kém hoặc không tuân theo quy trình sản xuất chất lượng.

- Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao: Mặc dù được sản xuất đặc biệt để có thể tận dụng tối đa năng lượng mặt trời, nhưng công suất này cũng có thể làm cho các tấm pin nóng đến mức hoạt động không đúng cách. 

- Lỗi biến tần: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, bao gồm cả những lỗi đơn giản và phức tạp (quá nhiệt và đoản mạch là một trong những yếu tố gây ra lỗi biến tần).

- Bộ điều khiển: Sạc quá mức có thể gây ra tình trạng pin không hoạt động. Nếu bộ điều khiển gặp sự cố, điều này hoàn toàn có thể gây ra tình trạng pin hoạt động không đúng cách, thậm chí là tắt hoàn hoàn.

Nhìn chung, 5 yếu tố trên là nguyên nhân chính khiến tấm pin năng lượng không hoạt động được nữa. Để sử dụng và bảo quản tấm pin hiệu quả, điều quan trọng nhất là phải mua tại các thương hiệu/đơn vị uy tín và tuân thủ đúng những quy định về hướng dẫn sử dụng, bảo quản.

Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng hoạt động bằng cách chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng thông qua hiệu ứng quang điện. Các tấm pin năng lượng mặt trời làm bằng các vật liệu bán dẫn như silic và nhiều loại vật liệu khác nhau. Một tấm pin năng lượng mặt trời được cấu tạo bởi 6 lớp, mỗi lớp lại được hình thành bởi một nguyên vật liệu khác nhau.

cau-tao-cua-tam-pin-nang-luong-mat-troi-1

- Lớp kính trước: Lớp này thường được làm từ kính cường lực có độ dày từ 2 - 4mm và vô cùng chắc chắn. Điều này để đảm bảo rằng các lớp bên trong không bị ảnh hưởng bởi mưa, bão, nhiệt độ và va đập mạnh,...

- Lớp Eva: Đây là lớp polymer bao bọc xung quanh tế bào quang điện, nhằm kết dính tế bào quang điện với các lớp xung quanh để cố định lại vị trí của chúng trong cả quá trình hoạt động. 

- Tế bào quang điện: Tuy nằm ở lớp thứ 3 nhưng lại là lớp đóng vai trò quan trọng nhất trong tấm pin năng lượng. Bởi lớp này thực hiện nhiệm vụ hấp thu và chuyển đổi trực tiếp quang điện thành dạng điện năng.

- Tấm nền pin: Được cấu tạo từ polymer, nhựa PET, PVF hoặc PP và có vai trò như một lớp cách điện, cách nhiệt, chống ẩm, và bảo vệ tấm pin. 

- Khung pin (thường được làm từ nhôm): Vừa cố định lại vừa bảo vệ tế bào quang điện và các bộ phận khác của tấm pin.

- Hợp mạch điện: Lớp này có chức năng vận chuyển năng lượng điện mặt trời được sản sinh ra từ tấm pin về nơi lưu trữ hoặc tiêu thụ. Các dây cáp quan trọng của tấm pin được đối nối tại lớp này.

Tái chế tấm pin năng lượng mặt trời - "mỏ vàng" cho ngành tái chế

Các tấm pin năng lượng mặt trời có thời hạn sử dụng từ 20-30 năm. Điều này đồng nghĩa với việc đây có thể là một “mỏ vàng” cho các đơn vị tái chế vừa sinh lời, lại góp phần bảo vệ môi trường.

1. Công nghệ tái chế tấm pin năng lượng tại Nhật Bản

Năng lượng mặt trời ngày càng trở lên phổ biến, nhu cầu tái chế tấm pin năng lượng ở Nhật Bản ngày càng tăng cao.

Từ sau tháng 4/2025 tất cả các ngôi nhà ở Nhật Bản sẽ phải lắp tấm pin năng lượng mặt trời để làm giảm lượng khí carbon từ các hộ gia đình ra ngoài môi trường. Tại Nhật Bản các tấm pin đó sẽ được đưa vào nhà máy để tái chế. Với những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất thì các tấm pin sẽ được tái chế với tỷ lệ lên tới 95%.

Các vật liệu như kim loại, nhựa, thủy tinh sẽ được phân tách, xử lý trở thành những nguyên vật liệu sạch. Công nghệ mới sẽ nghiền kính thành bột mịn ( có hàm lượng bạc cao) và các công ty luyện kim sẽ mua lại với giá cao. Một tấm pin năng lượng mặt trời có thể tái chế được từ 10-15kg bột thủy tinh.

tam-pin-nang-luong-mat-troi-ngung-hoat-dong-2

2. Công nghệ tái chế tấm pin năng lượng tại Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, Đạo luật bảo tồn và phục hooig tài nguyên (RCRA/HSWA) là đạo luật được ban hành với mục tiêu quản lý việc tạo, lưu trữ, vận chuyển, xử lý các chất thải rắn và nguy hại từ các cơ sở vận hành và giả thiểu xử lý các chất thải vào đất. 

Những tấm pin cũ nếu vẫn còn sử dụng được, chúng sẽ được bán lại cho những người có nhu cầu với mức giá rẻ. Còn những tấm pin đã hết vòng đời và không thể sử dụng được nữa chúng sẽ được chia tách thành nhiều nguyên vật liệu có giá trị như: bạc, thủy tinh, silicon,...

Erick Speiginer - Nhà sáng lập công ty Big Bear Commercial cho biết: "Nếu chúng tôi sử dụng thủy tinh mới đặc chế thì chi phí sẽ rất cao, nhưng thuyer tinh tái chế có mức giá tốt hơn nhiều và cũng thể hiện trách nhiệm với môi trường của công ty". 

Quy trình tái chế tấm pin năng lượng mặt trời

Công nghệ tái chế tấm pin năng lượng mặt trời được kết hợp các công nghệ Vật lý, công nghệ Nhiệt, công nghệ Hóa học với quy trình các bước như sau:

1. Tháo rời các tấm pin để tách lấy các thành phần như nhôm, thủy tnh, dây dẫn,... (95% kính có thể tái sử dụng lại, phần nhôm sẽ được sử dụng làm khung cell).

2. Các vật liệu khác sẽ được nung chảy ở nhiệt độ 500 độ C để lấy các tế báo silicon, keo EVA, dây nối,...

3. Sau khi xử lý nhiệt, công đoạn cuối cùng là sử dụng các chất hòa tan, chất ăn mòn để xử lý và thu hồi các thành phần còn lại của tấm pin.

quy-trinh-tai-che-tam-pin-nang-luong-mat-troi

Việc tái chế tấm pin năng lượng sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp điện mặt trời ngày càng phát triển hơn. Chính vì vậy, các tấm pin năng lượng mặt trời không sử dụng được nữa sẽ chính là nguyên vật liệu để đầu tư vào sản xuất vào những mục đích khác nhau.

Năng lượng mặt trời là một công nghệ mới, nhưng vòng đời của chúng ít được quan tâm. Sự thật về các tấm pin năng lượng khi không còn hoạt động được nữa là chúng có thể được xử lý một cách an toàn, có thể tái sử dụng, có thể tái chế thành những nguyên vật liệu mới góp phần làm giảm các tác động đến môi trường.

Với hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, TP Solar là một trong những công ty cung cấp đèn năng lượng mặt trời hàng đầu mà bạn có thể tham khảo. Mọi nhu cầu và thắc mắc về đèn năng lượng mặt trời vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TP SOLAR

  • Hotline: 0363.993.993
  • Website: https://tpsolar.vn/
  • Trụ sở Hà Nội: số 20 lô C61, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội 
  • Chi nhánh miền nam: số 75 Võ Nguyên Giáp, Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai

Bài viết liên quan:

Tràn lan đèn năng lượng mặt trời "3 không" - Nỗi lo người tiêu dùng

Còn không ít thời gian nữa là đến Tết Nguyên đán 2024 Giáp Thìn, đây cũng là thời điểm nhu cầu mua đèn năng lượng mặt trời tranh hoàng nhà cửa tăng cao. Bên cạnh những mẫu đèn năng lượng mặt trời với nhãn mác đầy đủ thông tin, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng thì vẫn có tràn lan đèn năng lượng mặt trời "3 không" - không nhãn mác, không nguồn gốc, không thông số kỹ thuật, rất khó kiểm soát chất lượng, đặc biệt là trên mạng xã hội và các kênh bán hàng online. Mẫu đèn năng lượng mặt trời...

Đèn năng lượng mặt trời hoạt động vào những ngày mưa bão kéo dài

Đèn năng lượng mặt trời đang là sản phẩm được ưa chuộng và được bày bán rất phổ biến trên thị trường hiện nay, nhờ những ưu điểm đặc biệt của chúng như tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Nhưng đứng trước thiên nhiên, chúng đang phải đối mặt với thách thức lớn: Làm sao để đèn năng lượng mặt trời hoạt động vào những ngày âm u, mưa bão kéo dài? Đây không chỉ là vấn đề về kỹ thuật mà còn là một thách thức với năng lượng bền vững. Trong bài viết này, chúng ta sẽ...

Đèn năng lượng mặt trời trong nhà: 3 màu ánh sáng, bật và tắt tự động

Trong thời đại của công nghệ phát triển ngày nay, thì chi phí tiền điện ngày càng tăng đã và đang là vấn đề đáng quan tâm đối với rất nhiều người.  Vì vậy, đèn năng lượng mặt trời trong nhà đã trở thành nguồn sáng thông minh và tiết kiệm, giúp mọi người giảm chi phí sinh hoạt mà quan trọng là chúng thân thiện với môi trường. Đây cũng là một bước tiến quan trọng hướng tới sự bền vững.  Ưu điểm của các loại đèn năng lượng mặt trời trong nhà 1. Ưu điểm Tiết kiệm năng lượng là một trong những ưu điểm dễ nhận thấy...

TP Solar | Siêu sale Black Friday - Giá rẻ bùng nổ

Cùng TP Solar mua sắm thả ga trong chương trình sale “khủng” trong dịp Black Friday. Đây là cơ hội “vàng” giúp bạn sở hữu cho mình những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời chính hãng, mới nhất với mức giá “siêu hời”. Số lượng cực giới hạn, nhanh tay mua ngay kẻo hết!!! Năm nay, TP Solar gia nhập “đường đua” Black Friday - Đại tiệc siêu giảm giá lớn nhất trong năm! Rất nhiều các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời đang SALE cực sâu, đi kèm là QUÀ TẶNG cực hot dành tặng khách hàng. Ngoài ra, đối với khách...

Top 7 mẫu đèn năng lượng mặt trời 300W bán chạy nhất

Trong thời đại ngày nay, việc sử dụng năng lượng bền vững đang ngày càng gia tăng và cực kỳ quan trọng, việc chọn đèn năng lượng mặt trời hiệu quả là yếu tố then chốt. Bài viết này sẽ giời thiệu đến bạn top 7 mẫu đèn năng lượng mặt trời 300W bán chạy nhất trên thị trường hiện nay. Từ những công nghệ tiên tiến đến thiết kế hiện đại, các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời chính là sự đầu tư bền vững cho tương lai, không chỉ mang đến sự tiện ích mà còn góp phần...

Top 7 mẫu đèn đường giao thông năng lượng mặt trời giá rẻ được lắp đặt nhiều nhất

Đèn đường giao thông năng lượng mặt trời là một sản phẩm rất phổ biến hiện nay mà bạn có thể bắt gặp được ở bất cứ nơi đâu. Chỉ từ 890.000đ là bạn đã có thể sở hữu ngay một bộ đèn đường giao thông năng lượng mặt trời giá rẻ với chất lượng tốt.  Cùng TP Solar tìm hiểu thêm về top 7 mẫu đèn năng lượng mặt trời giá rẻ, chất lượng được sử dụng nhiều để chiếu sáng giao thông hiện nay. Những lý do bạn nên mua đèn đường năng lượng mặt trời Đèn đường giao thông năng...

Những nguy hiểm khi mua đèn năng lượng mặt trời giá rẻ mà bạn cần tránh

Thời gian qua, tình trạng lừa đảo xuất hiện tràn lan. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu cập nhật thông tin của người dân, đặc biệt là người già, nhiều đối tượng đã dùng chiêu lừa đảo tinh vi “Chào hàng bán đèn năng lượng mặt trời giá rẻ” để chiếm đoạt tài sản lên tới hàng triệu đồng. Đèn năng lượng mặt trời - một giải pháp hoàn hảo giúp giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường và tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, với sự phổ biến hiện nay, đèn năng lượng mặt trời được bán trên thị...

Cập nhật bảng giá đèn năng lượng mặt trời 200W mới nhất 2023

Đèn năng lượng mặt trời 200W chính hãng, giá thành phải chăng, đa dạng mẫu mã, kiểu dáng phù hợp với mọi nhu cầu chiếu sáng của mọi người. Cùng TP Solar kham khảo ngay giá đèn năng lượng mặt trời 200W mới nhất 2023. Tính năng nổi bật của đèn năng lượng mặt trời 200W Cảm biến chống trộm - cảm biến chuyển động Đèn có cảm biến phát hiện năng lượng hồng ngoại, đèn sẽ bật sáng khi phát hiện sự chuyển động của người hay vật và khi không có người đèn sẽ giảm độ sáng xuống mức 30%. Vì vậy, vừa...

Các mẫu đèn năng lượng mặt trời 200W phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết

Đèn năng lượng mặt trời 200W đang là sản phẩm phổ biến được sử dụng để chiếu sáng cho các khu vực có diện tích lớn. Chúng đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng từ việc chiếu sáng công cộng, công viên, bãi đỗ xe, cho đến công nghiệp như nhà máy, xưởng sản xuất hay các dự án cộng đồng. Dưới đây là top 6 mẫu đèn năng lượng mặt trời 200W phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết. Đèn năng lượng mặt trời 200W thường được thiết kế với tấm pin lớn để có thể nhận đủ...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục Nhắn tin Liên hệ Giỏ hàng