Lựa chọn pin năng lượng mặt trời màu đen hay màu xanh?

Tại sao sao tấm pin năng lượng mặt trời có loại màu đen, có loại màu xanh? Vậy nên lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời màu đen hay màu xanh thì mới tốt? Để hiểu rõ hơn về 2 loại tấm pin màu đen và màu xanh, chúng ta cần xét đến 2 loại tấm pin đơn tinh thể và đa tinh thể. Qua bài viết dưới đây, cùng TP Solar tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại tấm pin này để đưa ra quyết định đúng khi chọn tấm pin năng lượng mặt trời cho gia đình nhé!

Tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Tấm pin năng lượng mặt trời là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành điện năng dựa trên hiệu ứng quang điện. 

1. Tấm pin năng lượng mặt trời có một lớp chất bán dẫn là silicon chứa các tế bào quang điện. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin, năng lượng của ánh sáng bị hấp thụ bởi các nguyên tử trong lớp bán dẫn.

2. Khi ánh sáng được hấp thụ, các nguyên tử trong lớp bán dẫn trở nên có đủ năng lượng để giải phóng các điện tử từ vị trí của chúng và tạo ra các điện tử tự do trong lớp bán dẫn.

3. Các điện tử tự do này sẽ di chuyển qua lớp bán dẫn để tạo ra dòng điện, chúng di chuyển từ vị trí có năng lượng cao đến vị trí có năng lượng thấp hơn.

4. Các điện tử di chuyển theo hướng một chiều tạo ra dòng điện liên tục trong mạch điện của tấm pin.

5. Kết nối và kiểm soát: Tấm pin thường được kết nối với một hệ thống kiểm soát (ví dụ: Bộ biến tần) để đảm bảo rằng dòng điện được điều chỉnh một cách hiệu quả.

Cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời

cau-tao-cua-tam-pin-nang-luong-mat-troi-1

Tấm pin năng lượng mặt trời còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như tấm pin mặt trời, tấm năng lượng mặt trời, tấm solar,... Chúng được làm từ các tế bào quang điện, tế bào năng lượng mặt trời (solar cell), các vật liệu hữu cơ và các vật liệu bán dẫn như silic, silicon,... Nhìn chung, một tấm pin năng lượng mặt trời được cấu tạo bởi 6 lớp, mỗi lớp lại được hình thành bởi một nguyên vật liệu khác nhau, nhưng chúng hoạt động cùng nhau để tạo ra điện năng từ ánh sáng mặt trời.

Các tấm pin năng lượng mặt trời có nhiều kích thước, hình dạng và công nghệ, tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế khác nhau. Chúng được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày như các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời, hệ thống điện mặt trời gia đình, cung cấp năng lượng để sạc các thiết bị di động, máy tính hoặc được tích hợp vào các thiết bị an ninh.

Hiểu về 2 tấm pin năng lượng màu đen và màu xanh

Hai loại tấm pin đơn tinh thể (màu đen) và đa tinh thể (màu xanh) hiện là hai loại pin mặt trời được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. Tấm pin đơn tinh thể - màu đen

tam-pin-nang-luong-mau-den

Tấm pin đơn tinh thể được cắt ra từ những thỏi silic hình ống, những tấm đơn tinh thể này có những mặt trống. Khi được cấu tạo từ tế bào tinh thể duy nhất, các electron sẽ tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển hơn. Đây có thể coi là quá trình điều chế những silic đơn tinh thể vì silic rất quan trọng khi chế tạo vi mạch bán dẫn. 

TẤM PIN ĐƠN TINH THỂ
Ưu điểm Nhược điểm
- Hiệu quả cao - Giá thành khá cao (quá trình sản xuất cần nhiều công đoạn phức tạp)
- Độ bền cao từ 20-40 năm - Nhiều nguyên vật liệu bị lãng phí trong quá trình sản xuất
- Tốn ít không gian, diện tích - Hoạt động kém khi nhiệt độ tăng
- Hoạt động tốt dưới mọi thời tiết  

2. Tấm pin đa tinh thể - màu xanh

tam-pin-nang-luong-mau-xanh

Tấm pin đa tinh thể được tạo ra từ những thỏi đúc từ Silic đã nóng chảy, làm nguội và làm rắn. Các tinh thể silicon, được nấu chảy và đổ vào thùng, đơn giản là được để nguội để tạo thành các tế bào silicon đa tinh thể. 

TẤM PIN ĐA TINH THỂ
Ưu điểm Nhược điểm
- Hiệu quả tốt - Hệ số nhiệt độ cao
- Chi phí ít hơn (quá trình sản xuất đơn giản) - Cần diện tích lắp đặt lớn
- Độ bền cao từ 20-35 năm  
- Hoạt động tốt dưới mọi thời tiết  

 

Nên lựa chọn tấm pin năng lượng màu đen hay màu xanh?

Mỗi loại pin năng lượng mặt trời lại có những ưu - nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, thật khó để đưa ra quyết định xem nên sử dụng loại pin nào cho gia đình, hãy xem xét 3 tiêu chí dưới đây để có quyết định đúng đắn nhất: 

1. Lựa chọn theo màu sắc

Hãy luôn nhớ rằng tấm pin đa tinh thể có màu xanh lam/xanh đậm và tấm pin đơn tinh thể có màu đen. Nếu bạn thích cái này hơn cái kia hay màu này hơn màu kia thì có thể chọn theo sở thích của mình.

2. Cân nhắc về tài chính 

Các tấm pin đa tinh thể có giá thành thấp hơn (hiệu suất tốt), các tấm pin đơn tinh thể tuy giá thành cao nhưng hiệu suất tốt hơn. Nếu ngân sách bạn có hạn thì hãy nên chọn tấm pin đơn tinh thể để tiết kiệm chi phí.

lua-chon-tam-pin-nang-luong-mau-den-hay-mau-xanh-1

3. Lựa chọn theo diện tích lắp đặt

Bạn có bao nhiêu diện tích dành cho việc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời?

Kích thước chính xác của tấm pin năng lượng còn phụ thuộc vào thương hiệu và đơn vị sản xuất. Nhưng hầu hết các tấm pin sẽ có kích thước là 2m*1m*35mm (chiều dài*chiều rộng*độ dày).

Nếu bạn có diện tích lắp đặt lớn thì nên chọn tấm pin đa tinh thể và ngược lại, diện tích lắp đặt nhỏ bạn nên chọn tấm pin đơn tinh thể.

Sự lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời màu đen hay màu xanh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau từ thẩm mỹ/màu sắc đến giá thành, không gian lắp đặt có sẵn. Để tìm hiểu thêm về các tấm pin năng lượng mặt trời hay những vấn đề liên quan đến các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời thì hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ 24/7. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TP SOLAR

  • Hotline: 0363.993.993
  • Website: https://tpsolar.vn/
  • Trụ sở Hà Nội: số 20 lô C61, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội 
  • Chi nhánh miền Nam: số 75 Võ Nguyên Giáp, Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai

Bài viết liên quan:

Tràn lan đèn năng lượng mặt trời "3 không" - Nỗi lo người tiêu dùng

Còn không ít thời gian nữa là đến Tết Nguyên đán 2024 Giáp Thìn, đây cũng là thời điểm nhu cầu mua đèn năng lượng mặt trời tranh hoàng nhà cửa tăng cao. Bên cạnh những mẫu đèn năng lượng mặt trời với nhãn mác đầy đủ thông tin, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng thì vẫn có tràn lan đèn năng lượng mặt trời "3 không" - không nhãn mác, không nguồn gốc, không thông số kỹ thuật, rất khó kiểm soát chất lượng, đặc biệt là trên mạng xã hội và các kênh bán hàng online. Mẫu đèn năng lượng mặt trời...

Đèn năng lượng mặt trời hoạt động vào những ngày mưa bão kéo dài

Đèn năng lượng mặt trời đang là sản phẩm được ưa chuộng và được bày bán rất phổ biến trên thị trường hiện nay, nhờ những ưu điểm đặc biệt của chúng như tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Nhưng đứng trước thiên nhiên, chúng đang phải đối mặt với thách thức lớn: Làm sao để đèn năng lượng mặt trời hoạt động vào những ngày âm u, mưa bão kéo dài? Đây không chỉ là vấn đề về kỹ thuật mà còn là một thách thức với năng lượng bền vững. Trong bài viết này, chúng ta sẽ...

Đèn năng lượng mặt trời trong nhà: 3 màu ánh sáng, bật và tắt tự động

Trong thời đại của công nghệ phát triển ngày nay, thì chi phí tiền điện ngày càng tăng đã và đang là vấn đề đáng quan tâm đối với rất nhiều người.  Vì vậy, đèn năng lượng mặt trời trong nhà đã trở thành nguồn sáng thông minh và tiết kiệm, giúp mọi người giảm chi phí sinh hoạt mà quan trọng là chúng thân thiện với môi trường. Đây cũng là một bước tiến quan trọng hướng tới sự bền vững.  Ưu điểm của các loại đèn năng lượng mặt trời trong nhà 1. Ưu điểm Tiết kiệm năng lượng là một trong những ưu điểm dễ nhận thấy...

TP Solar | Siêu sale Black Friday - Giá rẻ bùng nổ

Cùng TP Solar mua sắm thả ga trong chương trình sale “khủng” trong dịp Black Friday. Đây là cơ hội “vàng” giúp bạn sở hữu cho mình những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời chính hãng, mới nhất với mức giá “siêu hời”. Số lượng cực giới hạn, nhanh tay mua ngay kẻo hết!!! Năm nay, TP Solar gia nhập “đường đua” Black Friday - Đại tiệc siêu giảm giá lớn nhất trong năm! Rất nhiều các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời đang SALE cực sâu, đi kèm là QUÀ TẶNG cực hot dành tặng khách hàng. Ngoài ra, đối với khách...

Top 7 mẫu đèn năng lượng mặt trời 300W bán chạy nhất

Trong thời đại ngày nay, việc sử dụng năng lượng bền vững đang ngày càng gia tăng và cực kỳ quan trọng, việc chọn đèn năng lượng mặt trời hiệu quả là yếu tố then chốt. Bài viết này sẽ giời thiệu đến bạn top 7 mẫu đèn năng lượng mặt trời 300W bán chạy nhất trên thị trường hiện nay. Từ những công nghệ tiên tiến đến thiết kế hiện đại, các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời chính là sự đầu tư bền vững cho tương lai, không chỉ mang đến sự tiện ích mà còn góp phần...

Top 7 mẫu đèn đường giao thông năng lượng mặt trời giá rẻ được lắp đặt nhiều nhất

Đèn đường giao thông năng lượng mặt trời là một sản phẩm rất phổ biến hiện nay mà bạn có thể bắt gặp được ở bất cứ nơi đâu. Chỉ từ 890.000đ là bạn đã có thể sở hữu ngay một bộ đèn đường giao thông năng lượng mặt trời giá rẻ với chất lượng tốt.  Cùng TP Solar tìm hiểu thêm về top 7 mẫu đèn năng lượng mặt trời giá rẻ, chất lượng được sử dụng nhiều để chiếu sáng giao thông hiện nay. Những lý do bạn nên mua đèn đường năng lượng mặt trời Đèn đường giao thông năng...

Những nguy hiểm khi mua đèn năng lượng mặt trời giá rẻ mà bạn cần tránh

Thời gian qua, tình trạng lừa đảo xuất hiện tràn lan. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu cập nhật thông tin của người dân, đặc biệt là người già, nhiều đối tượng đã dùng chiêu lừa đảo tinh vi “Chào hàng bán đèn năng lượng mặt trời giá rẻ” để chiếm đoạt tài sản lên tới hàng triệu đồng. Đèn năng lượng mặt trời - một giải pháp hoàn hảo giúp giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường và tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, với sự phổ biến hiện nay, đèn năng lượng mặt trời được bán trên thị...

Cập nhật bảng giá đèn năng lượng mặt trời 200W mới nhất 2023

Đèn năng lượng mặt trời 200W chính hãng, giá thành phải chăng, đa dạng mẫu mã, kiểu dáng phù hợp với mọi nhu cầu chiếu sáng của mọi người. Cùng TP Solar kham khảo ngay giá đèn năng lượng mặt trời 200W mới nhất 2023. Tính năng nổi bật của đèn năng lượng mặt trời 200W Cảm biến chống trộm - cảm biến chuyển động Đèn có cảm biến phát hiện năng lượng hồng ngoại, đèn sẽ bật sáng khi phát hiện sự chuyển động của người hay vật và khi không có người đèn sẽ giảm độ sáng xuống mức 30%. Vì vậy, vừa...

Các mẫu đèn năng lượng mặt trời 200W phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết

Đèn năng lượng mặt trời 200W đang là sản phẩm phổ biến được sử dụng để chiếu sáng cho các khu vực có diện tích lớn. Chúng đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng từ việc chiếu sáng công cộng, công viên, bãi đỗ xe, cho đến công nghiệp như nhà máy, xưởng sản xuất hay các dự án cộng đồng. Dưới đây là top 6 mẫu đèn năng lượng mặt trời 200W phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết. Đèn năng lượng mặt trời 200W thường được thiết kế với tấm pin lớn để có thể nhận đủ...

Chủ đề Hot Chủ đề Hot

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục Nhắn tin Liên hệ Giỏ hàng